Sự khác biệt của mật ong cà phê theo kinh nghiệm sử dụng của riêng tôi

Video Cách bắt ong chúa về nuôi
Các bạn lưu ý là bài này tôi viết theo kinh nghiệm của riêng mình, không copy ở đâu cả nên có thể đúng có thể sai. Tôi không chắc mọi người cũng có cùng cảm nhận về mật ong cà phê như tôi đâu nhé

Mật ong cũng có nhiều loại như mật ong cà phê, mật ong nhãn… Cơ bản là con ong nó hút hoa nào thì người ta gọi là loại mật ong đó. Cũng khá dễ hiểu phải không các bạn.

Sự khác biệt của mật ong cà phê theo kinh nghiệm sử dụng của riêng tôi
Sự khác biệt của mật ong cà phê theo kinh nghiệm sử dụng của riêng tôi

Tựu chung theo kinh nghiệm của bản thân tôi là mật ong nào cũng như mật ong nào, cứ tránh loại mật ong giả là được. Còn mật ong thứ thiệt thì đều ngon, ngọt, thành phần hóa lý tương tự như nhau. Có chăng khác nhau cũng khá ít, và người sành ăn thì mới phân biệt được sự khác nhau của nó. Còn đối với các bạn không sành ăn, tôi nghĩ phân biệt được một phần nào thôi.

À, có một vấn đề là các bạn cứ nghĩ là mật ong rừng tốt hơn hẳn so với mật ong nuôi. Kiểu như đánh giá mật ong rừng 10 điểm thì mật ong nuôi chỉ có 4 điểm ấy. Theo kinh nghiệm nghiên cứu của tôi thì không đúng lắm. Theo khái niệm khoa học mật ong được gọi là nguyên chất khi hội tụ đủ các yếu tố hóa lý như thành phần đường Fructose, Glucose, Sucrose, enzym của con ong, rồi vitamin khoáng chất hầm bà lằng một đống nữa, tôi chả nhớ hết đâu. Như vậy thì mật ong rừng nguyên chất với cả mật ong nuôi nguyên chất cũng tốt gần như nhau thôi, nhỉ.

Lòng vòng nhiều rồi, đi vào vấn đề chính những đặc điểm của mật ong cà phê mà khác với các loại mật ong khác, ở đây tôi chủ yếu so sánh với mật ong nhãn nhé.

Màu sắc của loại mật ong cà phê là sậm màu hơn so với mật ong nhãn

Các bạn nhìn vào sẽ thấy nó như kiểu màu nâu sậm của đất đỏ bazan ấy. Trùng hợp với nơi sinh sống của cây cà phê quá phải không nào?

Vị giác

Mật ong cà phê có vị ngọt gắt hơn so với mật ong nhãn. Kinh nghiệm của riêng tôi khi dùng hẳn 1 muỗng mật ong cà phê là ngậm mật vào, đợi tan ra rồi nuốt xuống thì khé cổ luôn ấy. Nhưng các bạn yên tâm là ngọt ở đây là do ngọt đường trái cây – tức là đường Fructose và Glucose, không phải đường Sucrose – là loại đường có nhiều trong đường cát, gây các bệnh tiêu đường, béo phì, tăng huyết áp.

Màu sắc của loại mật ong cà phê là sậm màu hơn so với mật ong nhãn
Màu sắc của loại mật ong cà phê là sậm màu hơn so với mật ong nhãn

Mùi vị

Cái thứ 3 này tôi cũng không dám chắc chắn lắm. Tại vì bản thân tôi lúc dùng mật ong cà phê chỉ thỉnh thoảng mới nghe mùi hoa cà phê thôi. Thỉnh thoảng chứ không phải lúc nào cũng nghe thấy mùi. Chắc chỉ người sành ăn mới nhận biết ra thôi.

So với mật ong rừng nhỉ

Mật ong rừng sẽ có gas nhiều hơn hẳn so với mật ong cà phê nói riêng và mật ong nuôi nói chung. Nguyên nhân là vì đâu thì tôi cũng chưa rõ. Khi nào chiêm ngiệm ra được thì tôi viết hẳn một bài cho bạn sáng tỏ vậy.

Trên đây là 3 điểm đặc biệt mà mật ong cà phê mang lại khi tôi sử dụng 3 loại mật ong cà phê ĐăkLăk, mật ong nhãn Hưng Yên và mật ong rừng đấy. Cũng hay phải không các bạn?

Admin vuonmatong.com chia sẻ