Mật ong nuôi liệu có tốt như mật ong rừng

Tôi là người đã sử dụng cả mật ong rừng và mật ong nuôi, và cũng tò mò vấn đề so sánh chất lượng của hai loại mật này. Mật ong rừng có thực sự bỏ xa mật ong nuôi?

Mật ong rừng có thực sự chất lượng bỏ xa mật ong nuôi không?

Trong bài viết này tôi sẽ nêu lên quan điểm của mình về hai loại mật ong rừng và mật ong nuôi cho các anh em xem xét. Những gì viết dưới đây là dựa theo kinh nghiệm dùng mật ong và tôi – admin vuonmatong.com nghiên cứu trên báo. Hoàn toàn không cọp pi ở bất cứ nguồn nào nhé các anh chị em.

Mật ong nuôi liệu có tốt như mật ong rừng
Mật ong nuôi liệu có tốt như mật ong rừng

Trước nay nói thật với các anh em, tôi đi đâu cũng được người quen khuyên nên dùng mật ong rừng . Họ nói với tôi những muôn vàn lý do, nhưng tựu chung lại thì tôi thấy lý lẽ thường là: mật ong rừng là tự nhiên nên phải tốt, còn mật ong nuôi thì nhân tạo nên không tốt bằng, mật ong nuôi không biết họ bỏ cái thứ gì vào trong đó làm sao mà tốt được, cái gì của tự nhiên cũng tốt hết.

Tôi thấy những lý do như vậy khá cảm tính. Giống như nó là nhận thức của các bậc cha chú rồi. Cho nên tôi thắc mắc nếu lý giải theo khoa học, về các thành phần kiểm nghiệm bên trong mật ong rừng và mật ong nuôi có thực sự khác biệt không. Và mật ong nuôi có thực sự là thua xa mật ong rừng về chất lượng không? Các anh em đang đọc bài báo này chắc hẳn cũng cùng một nỗi băn khoăn giống tôi chăng.

Tìm hiểu trên mạng về các thành phần của mật ong theo tiêu chuẩn FAO – Tổ chức lương thực thực phẩm thế giới, rồi quy định trong nước, tôi thấy rằng chỉ có một quy chuẩn chung cho thực phẩm mang tên “Mật ong”. Chứ không hề có quy chuẩn riêng là mật ong rừng phải có cái này, mật ong nuôi phải có cái kia gì cả. Tức là theo tôi hiểu được rằng, đã là mật ong thì phải có thành phần theo quy định, không phân biệt rừng hay nuôi gì hết.

Cảm thấy vẫn chưa đủ tự tin tôi tìm hiểu và có bài báo nói rằng:

Mật ong nuôi liệu có tốt như mật ong rừng
Chất lượng mật ong không phụ thuộc vào mật ong nuôi hay rừng

Theo lương y Nguyễn Đức Nghĩa, Hội Dược liệu TP.HCM nói rằng “Thật ra mật ong rừng hay mật ong nuôi cũng tốt như nhau , đều có tác dụng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh, tuy nhiên tâm lý nhiều người vẫn thích mật ong rừng hơn. Họ cho rằng người nuôi ong thường xuyên cho ong ăn đường nên chất lượng mật ong nuôi kém. Nhưng thực tế không phải vậy, công việc này chỉ diễn ra vào thời điểm mưa bão mục đích để giữ bầy ong ở nhà, còn bình thường chủ yếu ong vẫn bay đi tìm mật hoa. Hơn nữa, xét về mặt kinh tế, nếu nuôi ong mà cho ong ăn đường chi phí sẽ rất tốn kém và người nuôi ong không có lời”.

Vậy là tôi đã tin rằng mật ong nuôi có thành phần hóa học gần như ngang bằng với mật ong rừng về những thành phần chính. Mật ong nuôi thật thì chất lượng tốt gần như mật ong rừng vậy.

Người nuôi ong chân chính cũng tạo ra mật ong rất tốt

Đôi khi mật ong rừng do ong bay đi hút nhiều loại hoa, nếu chẳng may hút phải những loài hoa độc thì không những có lợi mà còn là có hại nữa. Ví dụ như có bài báo nói về ong đi hút một số loài hoa độc như cây mã tiền, xoan, cà độc dược… Người săn mật ong rừng không biết ăn phải là bị dị ứng, nổi mề đay mấy ngày mới khỏi.

Người nuôi ong chân chính cũng tạo ra mật ong rất tốt
Người nuôi ong chân chính cũng tạo ra mật ong rất tốt

Đối với mật ong nuôi thì người nôi ong thường sẽ di chuyển tổ ong đến những vườn hoa. Ví dụ như đến mùa hoa cà phê nở, họ mang tổ ong nuôi đặt trong vườn hoa cà phê để lấy mật ong hoa cà phê. Đến mùa nhãn thì đem tổ ong đến vườn nhãn lấy mật ong hoa nhãn. Như vậy là có khống chế lấy mật của loài hoa nào, nên tôi nghĩ sẽ không có hiện tượng bị nhiễm độc mật ong.

Như vậy, tôi rút ra một kết luận rằng nhiều người thích mật ong rừng là do tâm lý chọn thực phẩm tự nhiên sẽ tốt hơn nhân tạo. Nhưng nếu nói về khoa học thì mật ong nuôi cũng có thể gần như tốt bằng mật ong rừng vậy. Nếu người nuôi ong chân chính thì sản phẩm mật ong nuôi của họ cũng sẽ thực sự tuyệt vời.

Tôi tìm hiểu giá mật ong rừng trên internet bán toàn từ 500 ngàn đến cả triệu đồng một lít. Trong khi đó giá mật ong nuôi chỉ tầm 250 ngàn đến 400 ngàn là cùng. Đó là toàn bộ những suy nghĩ của bản thân tôi về mật ong nuôi và mật ong rừng .

Hy vọng qua bài viết nói lên phần nào kiến thức của tôi về hai loại mật ong này. Các anh em có thể tin hoặc không đó là tùy quan điểm của mỗi người.