Cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả đơn giản và dễ nhận biết

Bất kỳ ai sử dụng mật ong đều muốn tìm ra sản phẩm tốt và đảm bảo chất lượng nhất. Hiểu được mong muốn đó, bài viết dưới đây chia sẻ bạn một số cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả đơn giản, nhanh chóng nhưng lại vô cùng chính xác. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tìm hiểu về các loại mật ong

Mật ong thật là gì?

Mật ong thật là sản phẩm được làm từ mật ong nguyên chất hoặc thuần tự nhiên. Trong mật ong thật chứa nhiều đường tự nhiên, Vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Hiện nay, loại mật ong này được chia thành 2 loại chủ yếu là mật ong rừng và mật ong nuôi. 

Cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả đơn giản và dễ nhận biết
Mật ong thật thuần tự nhiên

Mật ong giả là gì?

Đây là loại mật ong được làm từ cách nấu sôi hỗn hợp nước và đường cho đến khi chuyển màu vàng cánh gián. Hỗn hợp này sau đó sẽ được pha trộn với mật ong nguyên chất. Mật ong giả không chứa nhiều chất dinh dưỡng và dễ bị biến chất theo thời gian, không tốt cho sức khỏe.

Cách nhận biết mật ong thật và mật ong giả

Dưới đây là một số cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả chuẩn nhất:

Phân biệt mật ong thật bằng nước

Với cách biết mật ong thật, đầu tiên bạn nhỏ một vài giọt mật ong vào một chén nước sạch. Sau đó dựa vào hiện tượng xuất hiện mà phân biệt, cụ thể:

Cách nhận biết mật ong thật và mật ong giả
Phân biệt mật ong thật bằng nước
  • Mật ong thật: Giọt mật ong sẽ vỡ thành những viên tròn, không tan và chìm xuống đáy chén.
  • Mật ong giả: Giọt mật ong sẽ hòa tan với nước khi vừa nhỏ vào chén.

Nhận biết mật ong nguyên chất bằng lửa

Để thực hiện cách này, bạn chỉ cần cho sợi dây thép đã được nung nóng vào ly chứa mật ong. Nếu là mật ong giả, bạn sẽ nghe thấy tiếng xì xèo và bọt khí nổi lên khi cho dây vào. Ngược lại, không có âm thành khác thường thì là mật ong thật.

Cách test mật ong nguyên chất bằng tủ lạnh

Để phân biệt mật ong thật, bạn chỉ cần để chai mật ong vào trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 7 giờ. Nếu phần mật ong xảy ra hiện tượng kết tinh, cô đặc và có độ dẻo thì đây là mật ong thật. Còn ngược lại, nếu mật ong bị cứng, vỡ hoặc không kết tinh thì là mật ong giả.

Cách test mật ong nguyên chất bằng tủ lạnh 
Cách test mật ong nguyên chất bằng tủ lạnh

Cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả bằng que tre

Để thực hiện cách này bạn chỉ cần dùng que tre khuấy đều mật ong. Nếu là mật ong thật thì phần mật ong sẽ không bị đổi màu sau khi khuấy. Còn nếu là giả thì mật ong sẽ đổi màu do bị pha lẫn tạp chất.

Sử dụng giấm ăn để phân biệt mật ong thật và giả

Giấm âm không chỉ dùng để chế biến các món ngon mà gia vị này còn có thể giúp bạn phân biệt đâu là mật ong giả đó. Theo đó, bạn chỉ cần trộn hỗn hợp gồm một muỗng cà phê mật ong, một muỗng cà phê nước lọc và vài giọt giấm tinh chất. Nếu thấy hỗn hỗn sủi bọt sau khi trộn thì đó là mật ong bị lẫn tạp chất.

Cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả bằng hành tươi

Mật ong là thực phẩm có vị nóng, nên nếu bạn dùng hành lá nhúng vào mật ong sẽ nhận biết được độ nguyên chất và đậm đặc của mật ong. Để phân biệt, bạn chỉ cần dùng một nhánh hành lá tươi  vào chén đựng mật ong. Nếu là mật ong thật, nhánh hành sẽ có dấu hiệu mềm, héo và chuyển sang màu hơi nâu. Còn nếu là mật ong giả thì nhánh hành vẫn giữ nguyên tình trạng.

Cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả bằng hành tươi
Cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả bằng hành tươi

Cho mật ong vào lòng bàn tay để phân biệt thật hay giả

Đây là phép thử khá đơn giản, bạn chỉ cần cho một ít mật ong vào lòng bàn tay rồi xoa đều. nếu bạn cảm thấy nhờn và nóng rát trong lòng bàn tay thì đây chính là mật ong thật. Ngược lại, nếu chỉ gây dính và hơi nóng một chút thì là mật ong giả.

Nếm thử để nhận biết mật ong thật và mật ong giả

Mật ong thường có hương thơm nhẹ, đối với mật ong nuôi thì sẽ có vị thanh ngọt còn mật ong rừng thì có vị ngọt hơi khé ở cổ. Vậy nên, bạn hãy nếm thử mật ong nếu có hương vị như miêu tả thì là thật. Còn nếu không có vị ngọt thanh hay khè ở cổ và lâu tan trong miệng thì đó là mật ong giả.

Kiểm tra mật ong thật hay giả bằng trứng gà

Với cách phân biệt mật ong bằng trứng gà, trước tiên bạn tách lấy lòng đỏ trứng gà bỏ vào chén rồi sau đó cho mật ong vào ngập hết phần lòng đỏ. Tiếp theo, bạn đặt hỗn hợp ở nơi thoáng mát và để yên khoảng 5 – 7 giờ. Sau thời gian này, nếu lòng đỏ trứng chín hoặc tái đi thì có thể xác định đó là mật ong thật và ngược lại. Đây là cách kiểm tra mật ong mà nhiều người thường áp dụng.

Cách kiểm tra mật ong nguyên chất bằng cách sên trên chảo

Thành phần mật ong nguyên chất có chứa khoảng 17,5 – 20% nước. Vậy nên, bạn hãy cho mật ong bốc hơi lượng nước này để phần biệt thật và giả. Theo đó, bạn chỉ cần cho 2 muỗng mật ong vào chảo có nhiệt độ trên 50 độ C rồi khuấy đều trong 1 phút. Nếu là mật ong thật thì sẽ chuyển sang màu caramel, đặc lại và không bị kết tinh thì. Còn nếu là giả thì trên chảo sẽ xuất hiện các tinh thể dạng hạt do đường kết tinh.

Trên đây là tổng hợp các cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả. Hy vọng bạn sẽ nắm vững và áp dụng để tìm ra loại mật ong chất lượng nhất. Để mua được loại mật ong nguyên chất được lấy 100% từ thiên nhiên bạn có thể đến “Vườn Mật Ong” nhé!