Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi chuẩn nhất

Làm cách nào để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc và muốn có câu trả lời chính xác nhất. Bài viết dưới đây, Vườn Mật Ong sẽ giúp bạn cách phân biệt giữa 2 loại mật ong này để có cách kiểm tra mật ong rừng, đánh giá, đảm bảo quyền lợi khi mua hàng.

Tìm hiểu về mật ong rừng và mật ong nuôi

Thế nào được gọi là mật ong rừng?

Mật ong rừng là loại mật ong được lấy từ các tổ ong ngoài tự nhiên, những tổ này được xây bởi những chú ong sống hoang dã, hoàn toàn không có sự can thiệp hay nuôi dưỡng, tác động gì của con người. Hàng ngày, những chú ong này sẽ đi tìm hoa, hút mật trong rừng và cho mật theo mùa.

Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi chuẩn nhất
Mật ong rừng

Về hương thơm, mật ong rừng có hương thơm tự nhiên, vị ngọt đậm hơn cả đường và có mùi hơi ngái, việc thu mật ong rừng cũng khá vất vả, có chút nguy hiểm vì phải đi theo dấu vết để tìm đến chỗ tổ ong, sau đó tiến hành lấy mật. Việc khai thác mật mất nhiều thời gian, công sức cũng như nguy hiểm nếu tổ ong làm trên những vị trí cao, cheo leo.

Thế nào là mật ong nuôi?

Mật ong nuôi là loại mật được lấy từ những tổ ong được con người nuôi, chăm sóc trong các cầu ong để lấy mật. Tới mùa hoa nở, người nuôi sẽ cho ong hút phấn hoa để lấy mật. Tùy vào từng mùa và từng loại hoa mà ong hút sẽ cho ra mật ong có mùi vị cũng như màu sắc khác nhau. Hơn nữa, đối với ong nuôi lấy mật, người ta thường cho ong ăn thêm đường, chính vì lý do này mà hương vị cũng như độ sánh của mật ong nuôi sẽ không bằng mật ong rừng.

Tìm hiểu về mật ong rừng và mật ong nuôi
Mật ong nuôi

Cách phân biệt mật ong rừng bằng mắt thường

Độ sánh của mật ong

Mật ong rừng có độ sánh cao, đây chính là một trong những điểm mà chúng ta dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường, khi bạn tiếp xúc hoặc gặp các loại mật ong rừng. Mật được ong thu thập từ phấn hoa có trong tự nhiên nên nếu nhìn kỹ bạn còn có thể thấy các hạt li ti trong đó, đây chính là nguyên tố giúp mật sánh và đặc lại hơn mật ong nuôi.

Độ sánh của mật ong

Màu sắc của mật ong

Mật rừng thường có màu nâu đen, rất đậm và sánh lại, dựa vào điều này, bạn rất dễ nhận biết và phân biệt mật ong rừng để chọn được loại mật có chất lượng tốt.

Mùi vị của mật ong rừng

Mùi vị và các thành phần của mật ong rừng khá đa dạng, nó được ong lấy từ các loại hoa khác nhau vì thế có vị thơm, ngon rất đặc biệt đây là cách phân biệt mật ong nuôi và mật ong rừng mà nhiều người áp dụng.

Cách phân biệt mật ong rừng bằng mắt thường
Mùi vị của mật ong rừng có độ thơm ngon hơn

Độ hòa tan của mật ong

Mật ong rừng nguyên chất rất ít tan trong nước, nếu bạn thấy mẫu mật mà bạn đang quan tâm tan hết trong nước thì rất có thể đó là mật nhân tạo hoặc đã bị pha đường rồi nhé.

Nhận biết mật ong rừng bằng phương pháp thử nghiệm

Mật ong rừng có nhiều khi Gas

Mật ong rừng tạo rất nhiều khí Gas, dù mật nuôi cũng tạo ra khí nhưng ít hơn nhiều so với loại mật rừng. Đặc biệt, khi rót mật vào thời tiết nóng, bọt khí sẽ xuất hiện rất nhiều, vì thế mật ong rừng khi rót vào chai bạn không được đóng kín hoàn toàn, không bao giờ được dán niêm phong, luôn phải để hở một chút để mật thở, nếu không làm vậy, sau vài ngày đậy nắp kín bạn mở ra mật sẽ phụt hết ra ngoài.

Đây cũng chính là lý do mà khi đóng chai mật ong tự nhiên người ta thường đóng với khoảng cách từ 5-10 cm so với phần nắp chai để tránh tình trạng chèn ép khí ga dẫn tới nổ chai.

Nhận biết mật ong rừng bằng phương pháp thử nghiệm
Mật ong rừng có nhiều khi Gas hơn

Sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt

Bạn đang thắc mắc khúc xạ kế là gì đúng không nào? Đây là loại máy kiểm tra chất lượng nước có chất lượng tốt, theo đó, bạn có thể chủ động thực hiện kiểm tra mật ong rừng bằng thiết bị này một cách nhanh chóng, dễ dàng. Hãy nhỏ 2-3 giọt mật nhỏ vào bộ phận nhận mẫu rồi tiến hành quan sát kết quả đo và đọc một cách chính xác nhất. Theo đó, độ ngọt của mật cần đạt trên 50 độ Brix là mật ong được đánh giá chuẩn và là mật ong ngon.

Kiểm tra bằng hành lá

Bạn lấy một cọng hành tươi, nhúng vào mật, sau đó đợi một khoảng thời gian từ 30-60 phút, nếu thấy hành héo thì đó là mật thật.

Kiểm tra bằng nước ấm

Bạn lấy một muỗng mật nhúng vào cốc nước khoảng 60 độ C, khuấy nhẹ, quan sát, nếu mật tan vào nước đó chính là mật giả hoặc mật nhân tạo. Đây chính là cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất, nếu mật dính thành khối và chìm dần xuống đáy cóc đó chính là mật thật.

Kiểm tra bằng cách bỏ mật vào tủ lạnh

Mật ong rừng khi bỏ vào ngăn đông tử lạnh từ 2-3 tiếng sẽ xuất hiện một lớp kết tinh màu trắng đục ở bề mặt hoặc dưới đáy chai, phần mật còn lại vẫn sánh như khi để ở nhiệt độ thường thì đó chính là mật ong rừng nguyên chất. Đây là cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi có độ chính xác cao.

Bài viết trên đây Vườn Mật Ong đã mách bạn cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi đơn giản, hiệu quả và chuẩn xác nhất. Hy vọng rằng, những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại mật và chọn cho mình loại mật phù hợp nhất. Để mua được mật ong rừng thật đảm bảo chất lượng, hãy ghé Vườn Mật Ong để được tư vấn.