Thành phần mật ong

05/06/2017 08:54

Định nghĩa mật ong Theo tiêu chuẩn FAO - Tổ Chức Lương Thực, Thực Phẩm Thế Giới

Trong tiêu chuẩn thực phẩm của Tổ chức Lương Thực Thực, Thực Phẩm Thế giới thì thành phần về cơ bản của mật ong bao gồm:

thanh-phan-mat-ong

- Tỉ lệ nước không quá 23%

- Tỉ lệ đường Sucrose không lớn hơn 5%. Đây là loại đường có nhiều trong đường cát, gây các bệnh tiêu đường, béo phì, tăng huyết áp.

- Tỉ lệ đường Fructose và Glucose lớn hơn 60%. 2 loại đường này có trong hoa quả và trái cây, thuộc nhóm đường tự nhiên.

     + Fructose, còn gọi là đường fructô, đường hoa quả hay đường trái cây, là một monosaccharide ketonic đơn giản tìm thấy trong nhiều loài thực vật, nơi nó thường được liên kết với glucose để tạo thành các disaccharide sucrose

     + Glucose có trong hầu hết các bộ phận của cây như hoa, lá, rễ,...và nhất là trong quả chín. Đặc biệt có nhiều trong quả nho chín nên cũng có thể gọi là đường nho.

Do có hàm lượng đường trái cây tự nhiên (Fructose và Glucose) cao và đường cát (Sucrose ) thấp nên bên Châu Âu và Mỹ dùng mật ong thay thế đường cát để sử dụng.

Nếu mật ong có tỉ lệ đường Sucrose cao hơn 5% thì là mật ong pha đường hoặc mật ong do ong được nuôi cho ăn đường để lấy mật. Ăn loại mật ong giả này rất có hại do tỉ lệ đường Scrose cao sẽ gây ra nhiều bệnh tương tự khi bạn ăn đường cát nhiều.

Các bạn có thể xem thêm bài "Tác hại của mật ong giả" để biết những nguy cơ khi sử dụng mật ong giả như thế nào nhé.

Ngoài ra để phân biệt mật ong thật và giả, các bạn hãy đọc bài "Cách phân biệt mật ong thật giả bằng phương pháp thủ công"

2017-06-05