Nguyên nhân mật ong có nhiều mức giá chênh lệch

12/06/2017 02:34

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại mật ong được bán từ các công ty cho đến người dân tự bán và mức giá cũng chênh lệch từ 200 ngàn đồng đến 1triệu đồng

Do trong gia đình người Việt thường xuyên sử dụng mật ong như 1 bài thuốc chữa bệnh nên mật ong được nhiều người bán, từ loại mật ong rừng cho đến mật ong nguôi, từ loại nguyên chất cho đến loại được pha trộn dẫn đến việc mật ong "loạn giá".

Một người mua giấu tên ở TP. HCM cho biết, chị thường sử dụng mật ong nghệ để làm trắng da. Tuy nhiên khi hỏi mua về giá của mật ong ở một số nơi, chị cho biết

giá cả khác nhau dao động vài 200.000 cho đến cả triệu đồng trên một lít

. Và ai cũng ra sức quảng cáo mật ong là chính hãng.

Chị cho biết thường thì khi mua sản phẩm mật ong đựng trong chai không có bao bì, nhãn mác nên cũng chẳng thể xác định được loại mật ong này xuất xứ từ đâu. Nếu mua một lần về dùng tốt thì quay lại mua nữa chứ trên thị trường có nhiều người bán và giá cả cũng khác nhau nên người mua như lọt vào mê cung vậy.

chai mật ong không nhãn mác

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc mật ong "loạn giá" như vậy chủ yếu là do mật ong có nhiều loại, từ mật ong rừng, mật ong nuôi nhưng được lấy mật từ hoa rừng, mật ong nuôi lấy mật từ hoa cà phê, mật ong nuôi lấy mật hoa nhãn... đều là những loại mật ong nguyên chất nhưng mức giá đã chênh lệch nhau rồi. Chưa kể đến trên thị trường còn những loại mật ong giả như mật ong cho ăn đường để lấy mật, mật ong pha đường, đường nấu thành mật ong thì giá còn rẻ đến bất ngờ. Tuy nhiên những loại mật giả này rất có hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

- Loại mật ong cao cấp nhất là

mật ong rừng làm tổ trong rừng

, người lấy mật sẽ đi tìm tổ của chúng, sau đó dùng khói đun và lấy tổ vắt mật. Giá của loại này nhiều khi lên đến cả 1-2 triệu nhưng cũng ít người bán. Tại vì thường họ sẽ để lại dùng hoặc tặng cho người thân, gia đình.

- Loại thứ hai là

mật ong gác kèo

, do người miền Tây gác kèo ong trong rừng U Minh Hạ. Đây cũng có thể coi là mật ong rừng bởi vì ong tự làm tổ và lấy mật từ hoa rừng. Giá dao động trong khoảng trên dưới 1 triệu. Thường thì vào mùa hoa Tràm nở và mùa khô là chất lượng mật ngon nhất. Còn nếu gác kèo vào mùa mưa, mật sẽ không đặc.

mật ong gác kèo

- Loại mật ong do người nuôi ong đặt tổ ong trong rừng để ong lấy mật và hoa rừng có giá dao động khoảng 400-600 ngàn. Do ong nuôi không "khỏe" bằng ong rừng nên chất lượng mật cũng sẽ khác mật ong rừng nguyên chất. Loại mật này nếu so về chất lượng thì cũng không hơn mật ong nuôi lấy hoa cà phê, hoa nhãn bao nhiêu, mà giá thì lại đắt hơn nhiều.

- Loại

mật ong do người nuôi ong đặt tổ ong ở những vùng có hoa nở nhiều

. Tùy vào mỗi vùng hoa đặt tổ mà mật ong có nhiều tên gọi khác nhau như: mật ong hoa cà phê, mật ong hoa nhãn (loại xuất khẩu nhiều và được người Mỹ ưa dùng), mật ong hoa vải... Những loại mật ong này đều là nguyên chất, rất tốt cho sức khỏe và chất lượng chỉ thua loại mật ong rừng do ong làm tổ tự nhiên trong rừng hoặc mật ong gác kèo của rừng U Minh thôi. Mà giá cả thì rẻ hơn nhiều, dao động từ 150.000 cho đến 300.000 trên một lít mật ong.

mật ong cao su

- Loại mật ong giả do cho ong ăn đường, do nấu đường thì giá cả rẻ mà rất có hại khi sử dụng. Hiện nay có nhiều cách phân biệt mật ong giả, tiêu biểu như cho chai mật ong vào tủ lạnh để qua đêm xem có bị đông đá không? Nếu bị đông chứng tỏ là mật ong giả vì có nhiều nước. Loại mật ong giả để lâu ngày cũng sẽ bị ngả màu đen, có hiện tượng vón cục do đường.

Trên thị trường có nhiều loại mật ong như vậy, người mua nên chọn địa chỉ uy tín để mua, tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng. Nếu quý khách có nhu cầu mua mật ong nguyên chất tphcm, quý khách có thể liên hệ với vườn mật ong. Chúng tôi đảm bảo mật ong được lấy tận nơi người làm ong nguyên chất và được đóng chai, dán bao bì cẩn thận, vận chuyển miễn phí đến tay người tiêu dùng.

 

2017-06-12