Mật ong nên uống vào thời điểm nào thì tốt cho sức khỏe

11/06/2017 05:22

Mật ong là chất dinh dưỡng tự nhiên bổ ích cho sức khỏe. Vào những thời điểm khác nhau, uống mật ong mang lại những lợi ích khác nhau. Cùng VMH khám phá những thời điểm uống mật ong

Thành phần dinh dưỡng của mật ong chứa nhiều đường tự nhiên trái cây, và ít đường cát nên có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra trong mật ong còn có enzin của ong thợ dùng để tiêu hóa mật và phấn hoa. Do đó có lưu ý quan trọng là khi pha mật ong với nước ấm, nhiệt độ của nước không vượt quá 50 độ để tránh phá hủy những enzin này.

Những thời điểm uống mật ong tốt trong ngày:

Uống mật ong vào sáng sớm

Còn gì tuyệt vời bằng việc chào buổi sáng sớm bằng một ly chanh mật ong, rất tốt để chống cảm cúm và tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt nhất là cực tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa trị táo bón, hội chứng ruột kích thích, từ đó ngăn ngừa bệnh trĩ. Hơn nữa uống chanh mật ong vào sáng sớm còn giúp tinh thần luôn luôn sảng khoái, tràn đầy tinh thần chào ngày mới.

thời điểm uống mật ong tốt

So với sữa thì năng lượng mật ong cao gấp 5 lần, do đó dùng mật ong vào sáng sớm giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể trong thời gian ngắn, xua tan cảm giác đói bụng, uể oải.

Uống mật ong vào buổi chiều

Buổi chiều khoảng 3-4h có nhiều người đói bụng đi ăn xế. Thay vào đó bạn có thể dùng một ly mật ong pha nước ấm để bổ sung nhanh cho cơ thể, giúp nhanh chóng cung cấp năng lượng cho não bộ, tinh thần sảng khoái.

thời điểm uống mật ong tốt

Trong mật ong chứa nhiều đường Glucose tự nhiên, nước ấm pha mật ong lại ở dạng lỏng nên được hệ tiêu hóa hấp thu cực nhanh, cung cấp dinh dưỡng cho máu, giúp bạn làm việc, học tập tốt trong khoảng 3 tiếng đồng hồ. Những vận động viên tiêu thụ nhiều calo trong quá trình hoạt động thể chất cũng nên dùng loại nước uống này.

Uống mật ong trước khi đi ngủ

Đối với một số người bị khó ngủ, có thể làm một ly mật ong nước ấm trước khi đi ngủ có tác dụng an thần, ngủ ngon. Bởi vì trong mật ong có đường trái cây, vitamin, khoáng chất làm cho cơ thể thoải mái, xoa nhẹ giấc ngủ. Nên nhớ dùng thường xuyên thì bạn mới thấy được tác dụng tuyệt vời của nó.

thời điểm uống mật ong tốt

Uống một ít mật ong sau bữa ăn

Tại vì mật ong rất tốt cho hệ tiêu hóa kể cả vào sáng sớm là lúc mới ngủ dậy, đường ruột đang còn yếu thì mật ong hỗ trợ rất tốt. Cho nên nếu sau mỗi bữa ăn mà chúng ta hấp thu một ít mật ong thì cũng sẽ có tác dụng làm cho việc tiêu hóa tốt hơn, tăng cường nhu động ruột, giúp tăng cường khả năng bài tiết acid dạ dày.

Đặc biệt những người đang có vấn đề về đại tiện, thường xuyên uống mật ong sẽ giúp bạn đại tiện dễ dàng, thoải mái hơn. Từ đó, mỗi bữa ăn sẽ ngon hơn, chất lượng cuộc sống từ đó cũng được cải thiện.

Uống mật ong trước bữa ăn

Như đã nói mật ong tốt cho hệ tiêu hóa, không chỉ giúp tằng khả năng bài tiết acid dạ dày sau ăn mà còn giúp điều chỉnh acid dạ dày trước khi ăn. Mỗi khi trước ăn 1/2 tiếng đồng hồ, hãy sử dụng 1 ít mật ong để ngăn ngừa acid dạ dày tiết ra cào ruột. Tuy nhiên bạn nên dùng ít thôi kẻo đến bữa ăn không còn đói nữa mất.

Những người bị loét dạ dày do acid có thể nên dùng mật ong hàng ngày để cải thiện thậm chí chữa được khỏi bệnh nếu biết kết hợp ăn uống lành mạnh.

2017-06-11