Mật ong chữa ho hiệu quả nhưng tuyệt đối dùng cho nhóm trẻ này vì có thể gây tử vong

09/01/2018 04:50

Trẻ dưới 1 tuổi được khuyến cáo không nên sử dụng mật ong, vì mật ong có nguy cơ nhiễm bào tử của vi khuẩn Clostridium Botulinum, có thể gây ngộ độc, liệt cơ, tử vong ở trẻ.

cho-tre-uong-mat-ong-nhu-the-nao-la-dung-cach

Mật ong hiệu quả chữa ho ở nhóm trẻ 5-6 tuổi trở lên.

Mật ong được biết đến như một dạng thực phẩm tự nhiên có nhiều antioxidant cũng như có tính diệt khuẩn. Trong dân gian, các mẹ thường hay chuẩn bị các bình mật ong chanh đào để dành cho trẻ bị ho.

Nghiên cứu gần đây nhất và điển hình nhất, được thực hiện tại Israel, trên 300 trẻ em khỏe mạnh từ 1 tuổi đến 5 tuổi, bị viêm đường hô hấp trên cấp tính và bị ho.

Các trẻ này được chia làm 4 nhóm nhỏ. Trong đó, 3 nhóm được cho uống 3 loại mật ong khác nhau, mỗi lần 10gram, trước khi đi ngủ 30 phút. Nhóm còn lại được cho uống 10gram chiết xuất từ quả chà là.

chanh-mat-ong-vuon-mat-ong

Nghiên cứu được thực hiện 1 đêm duy nhất và ngày hôm sau, ba mẹ được gọi điện thoại đến để hỏi về hiệu quả cải thiện ho. Nghiên cứu này cho thấy rằng, việc cho trẻ uống các loại mật ong trước giờ đi ngủ, giúp cải thiện đáng kể độ nặng của cơn ho, tần số của cơn ho, cũng như giúp trẻ và ba mẹ trẻ ngủ tốt hơn so với việc cho uống bằng chiết xuất chà là.

Đây là một nghiên cứu tạo được dấu ấn riêng, đưa ra một lựa chọn thay thế hỗ trợ cơn ho cho trẻ nhỏ trong các bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Trước đây cũng đã có một số nghiên cứu về hiệu quả của mật ong đối với cơn ho của trẻ em, nhưng không được ghi nhận, vì dân số nghiên cứu ít và thiết kế nghiên cứu còn sơ sài.

Hiện nay, đối với những bệnh viêm đường hô hấp siêu vi, chúng ta không điều trị bệnh bằng kháng sinh (vì không cần thiết), mà chỉ cần hỗ trợ triệu chứng bệnh của trẻ và đợi bệnh tự lành.

Nhiều ba mẹ mong muốn cải thiện cơn ho, sổ mũi của con trẻ trong thời gian đợi chờ này, vì tiếng ho làm ba mẹ lo lắng, khó chịu, đồng thời có thể làm cho trẻ ói sau ho và làm ảnh hưởng đáng kể đến giấc ngủ của cả trẻ và gia đình.

Những loại thuốc giảm ho, giảm sổ mũi khi sử dụng luôn có thể có nguy cơ dị ứng thuốc, tác dụng phụ của thuốc, cũng như nguy cơ quá liều nếu ba mẹ không để ý kỹ khi cho trẻ uống. Nguy cơ này cao ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và ít hơn ở nhóm trẻ từ 6 tuổi trở lên.

Nhiều ba mẹ cũng mong có một lựa chọn "tự nhiên", tốt hơn cho trẻ. Mật ong, có thể là một lựa chọn tốt, khỏe mạnh cho trẻ ở độ tuổi này.

Tuyệt đối không dùng mật ong chữa ho cho trẻ dưới 1 tuổi.

Trẻ dưới 1 tuổi được khuyến cáo không nên sử dụng mật ong, vì mật ong có nguy cơ nhiễm bào tử của vi khuẩn Clostridium Botulinum, có thể gây ngộ độc, làm liệt cơ, có thể gây tử vong ở trẻ.

Đối với trẻ trên 1 tuổi, mật ong được cho thấy có tính an toàn cao và là một thực phẩm có thể sử dụng tốt. Tuy nhiên, mật ong chứa nhiều đường, có thể gây sâu răng cho trẻ nếu sử dụng lâu dài. Vì vậy, chúng ta chỉ nên sử dụng mật ong hỗ trợ giảm ho cho trẻ trong vài ngày khi cần thiết.

Nói tóm lại, đối với trẻ em trên 1 tuổi, khi trẻ bị ho do bệnh viêm đường hô hấp, chúng ta có thể cho trẻ uống 1 đến 2 muỗng cà phê mật ong khoảng 30 phút trước khi đi ngủ. Thực hành này có thể giúp trẻ giảm ho, giúp trẻ và ba mẹ ngon giấc hơn khi trẻ bệnh.

2018-01-09